24 พฤศจิกายน 2564

5 เครื่องมือสุดล้ำ ที่จะช่วยให้คุณรู้ทันคู่แข่งออนไลน์มากขึ้น

ในปัจจุบันการทำการตลาดผ่านโลกออนไลน์เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เกิดคู่แข่งขึ้นมากมายในธุรกิจดังนั้นการวิเคราะห์คู่แข่งได้อย่างรวดเร็ว
และถูกต้องนั้นจะช่วยให้เราสามารถปรับเปลี่ยนแผนกลยุทธ์ในการแข่งขันได้อย่างเหมาะสม แต่ข้อเสียที่เกิดจากข้อดีของโลกออนไลน์ก็
คือข้อมูลจำนวนมหาศาลที่เราสามารถเก็บมาวิเคราะห์ได้ ซึ่งถ้าเราเป็นธุรกิจขนาดใหญ่คงไม่มีปัญหาในการเลือกซื้อเครื่องมือต่างๆ มาช่วยทำ
แต่ถ้าเราเป็นเพียงคนเริ่มธุรกิจ, Startup หรือ SMEs ขนาดเล็กก็คงจะลำบาก วันนี้ GSB SMEs Startup จึงขอนำเสนอเครื่องมือช่วยวิเคราะห์
คู่แข่งออนไลน์ที่น่าใช้และฟรีมานำเสนอดังนี้

 

1. Google Keyword Planner เหมาะสำหรับการวางแผนโฆษณาผ่าน Google Adwords โดยจะช่วยเราค้นหาข้อมูลของ Keyword ของคู่แข่ง
รวมถึงข้อมูลของเว็บไซต์ เพียงแค่ลงทะเบียนบัญชี Adwords ก็สามารถใช้ได้แล้ว

 

2. SimilarWeb เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่เราต้องการ (ทั้งของตนเองและคู่แข่ง) อีกทั้งยังแสดงข้อมูลต่างๆ เป็นรูปแบบของกราฟที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยสามารถไปสมัครฟรีเพื่อใช้ข้อมูลบางส่วนได้ แต่ถ้าต้องการข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้น ก็สามารถจ่ายเงินเพื่อทำการสมัครสมาชิกได้

 

3. Sprout Social เป็นเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถฟังสิ่งที่ลูกค้าต้องการ, ติดตามการมีส่วนร่วมและตรวจสอบประสิทธิภาพของแฮชแท็ก และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยใช้ได้ทั้งบน LinkedIn, Facebook, Instagram และ Twitter ซึ่งสามารถทดลองใช้ฟรี 1 เดือน

 

4. BuzzSumo ช่วยให้เราติดตาม Viral content ผ่าน Keywords ที่เราค้นหา ทำให้เรารู้ว่า content แบบไหนที่เป็นที่นิยม, มีรูปแบบคล้ายกับเรา และช่องทางไหนทำเงินมากที่สุดเป็นต้น ซึ่งสามารถทดลองใช้ฟรี 1 เดือน

 

5. Feedly เป็นเครื่องที่ช่วยติดตามคู่แข่งของเราว่าปล่อย content ใหม่ๆเมื่อใด โดยจะมีการแจ้งเตือนเมื่อคู่แข่งของเราลง content ใหม่ทำให้เราสามารถที่จะติดตามกลยุทธ์ของคู่แข่งได้ง่ายขึ้น ซึ่งสามารถใช้งานได้ฟรี 100 รายการ

Share :