16 กรกฎาคม 2564

5 อาชีพน่าสนใจในยุค Work from Home

ยุคปัจจุบันเป็นยุคที่เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งในเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ อีกทั้งยังมีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งเป็นตัวเร่งให้สังคม
เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น วันนี้ GSB SMEs Startup จึงขอนำอาชีพใหม่ๆ ที่สามารถตอบสนองการเปลี่ยนแปลงนี้ และคาดว่า
น่าจะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตมาฝากทุกคนกัน ลองไปดูกันดีกว่าว่าจะมีอาชีพใดบ้าง

 

1. ผู้สร้าง / ตัดต่อ คลิปวีดีโอออนไลน์ เป็นอาชีพที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก เนื่องจากการทำคลิปวีดีโอทั้งสั้นและยาวนั้นเป็นที่ยอมรับแล้วว่าเป็นสื่อที่มีคุณภาพในการสร้างยอดการรับรู้ในแพลทฟอร์มออนไลน์ต่างๆซึ่งนับเป็นอาชีพที่มีอนาคตสดใสเป็นอย่างมาก

2. นักแคสเกม การแคสเกมคือการมีผู้ที่เล่นเกม และเปิดให้มีผู้รับชมการเล่นเกมนั้น ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนก็จะมีวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดเป็น
ความบันเทิงแบบใหม่ ที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับยุค E-sport หรือยุคที่การเล่นเกมสามารถสร้างรายได้ได้นั้นเอง อาชีพนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ
ในหมู่คนยุคใหม่ อีกทั้งยังมีแพลทฟอร์มออนไลน์ที่รองรับการแคสเกมขึ้นมาสนับสนุนมากมาย เช่น Facebook Gaming, YouTube Gaming,
Twitch และ Nimo เป็นต้น

3. ผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปัจจุบันหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ทำให้อาชีพนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ลูกหลานบางคนอาจไม่มีเวลาดูแลผู้สูงอายุ อีกทั้งในปัจจุบันผู้คนนิยมไม่มีลูกกันมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ในอนาคตต้องใช้บริการอาชีพนี้อย่างแน่นอน

4. วิศวกร AI / Big data ในปัจจุบันการบริหารตลาดออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องมีข้อมูลของลูกค้าที่ถูกต้องและมากพอ ทำให้อาชีพวิศวกร AI หรือ วิศวกร Big data ที่ทำหน้าที่ในการออกแบบระบบการเก็บข้อมูลและประมวลผลนั้นมีความสำคัญมากต่อธุรกิจ และมีแนวโน้มที่มีความต้องการของตลาดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

5. นักวิเคราะห์ข้อมูล ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคปัจจุบันนี้ มีการเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อทำความรู้จักและนำเสนอสินค้าให้โดนใจลูกค้ามากที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก นอกจากการออกแบบการเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพแล้ว การวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาให้ถูกต้องนั้นก็ยิ่งมีความสำคัญ ทำให้อาชีพ
นักวิเคราะห์ข้อมูลนั้นเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้ในการธุรกิจในอนาคต

Share :