6 กุมภาพันธ์ 2561

ส่อง 7 ไอเดีย SME ใช้นวัตกรรมสร้างยอด เพิ่มมูลค่าไม่หยุดนิ่ง


…ผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ที่พัฒนาขึ้นจากกระบวนการวิจัย พัฒนา หรือการปรับปรุงผลิตภัณฑ์หรือบริการเดิมด้วยองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย โดยคนไทยมีส่วนร่วม…

คือบางส่วนบางตอนของความหมายที่คณะกรรมการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศได้จำกัดความไว้ให้กับคำว่า นวัตกรรมไทย ซึ่งปัจจุบันมีนวัตกรรมที่แปลกใหม่ รวมทั้งของดั้งเดิมที่ถูกพัฒนาถูกบรรจุลงทะเบียนกันมากมาย และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หากมองย้อนกลับไปในอดีต ประเทศไทยถือเป็นอีกประเทศหนึ่งที่อุดมไปด้วยภูมิปัญญาพื้นบ้านที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการปรับตัวตามพื้นที่และสภาพอากาศตามแบบฉบับประเทศเกษตรกรรม นำวัตถุดิบที่มากจนเกินตลาดรองรับ มาแปรรูปจนกลายเป็นสินค้า SME คุณภาพดีในทุกท้องถิ่น

พอเวลาผ่านไป เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์เข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนโลก คนไทยก็หาได้ต่อต้าน แต่กลับหาหนทางประยุกต์เทคโนโลยีสมัยใหม่ ทั้งในแง่ทฤษฎีความรู้และเครื่องไม้เครื่องมือ ประกบเข้ากับวัตถุดิบดั้งเดิมและความรู้ความเข้าใจที่มีมาแต่เดิม

ทำให้ทางหนึ่งก็พอจะเรียกได้ว่า นวัตกรรมไทย คือ การผสมผสานอย่างกลมกลืนระหว่างภูมิปัญญาและเทคโนโลยี อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า SME ทำให้มีลู่ทางและเงินทุนสำหรับการพัฒนาคุณภาพต่อไปได้อีก ซึ่งนวัตกรรมไทยทั้ง 7 ชิ้นต่อไปนี้ คงจะพอเป็นเครื่องการันตีถึงเนื้อความที่กล่าวไปข้างต้นได้เป็นอย่างดี

เซรั่มน้ำยางพารา

ใครจะไปคาดคิดว่าน้ำยางพาราที่เป็นอีกหนึ่งสินค้าเศรษฐกิจของไทยซึ่งนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ยาง SME รูปแบบต่างๆ นั้น จะสามารถแปรรูปเป็นเครื่องสำอางได้

เริ่มต้นจากทีมนักวิจัยสังเกตว่า ชาวสวนยางมักจะมีผิวพรรณที่ดี จึงเกิดเป็นงานวิจัยหาสารสกัดแล้วก็พบว่าในน้ำยางพารามีสารสกัดที่มีประโยชน์มากมายทั้ง Antioxidants ที่ช่วยชะลอวัย น้ำตาลหลากหลายชนิดที่ช่วยกักเก็บน้ำให้ผิวเพิ่มความชุ่มชื้น อีกทั้งยังมีสารที่ลดการสร้างเม็ดสีผิวจึงช่วยให้ผิวมีความเปล่งปลั่ง ไม่หมองคล้ำอีกด้วย จนสุดท้ายก็กลายมาเป็นเซรั่มน้ำยางพารา APARA โดยบริษัท สยามอะพาร่า จำกัด

อ๊อกกี้แผ่นติดกันยุง

การใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์ไล่ยุง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสารสังเคราะห์นั้นเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ รวมทั้งทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย แต่ด้วยภูมิปัญญาของคนไทยที่อยู่ในเขตร้อนชื้น มียุงหลายชนิดเป็นพาหะนำโรคมาตั้งแต่โบราณ เราจึงคิดค้นและค้นพบกันมานานแล้วว่าสารป้องกันยุงที่ได้จากธรรมชาติอย่างตะไคร้หอมนั้นทำงานได้ดีและเป็นมิตรต่อสุขภาพ ซึ่งก็ถูกแปรรูปมาเป็นสินค้า SME เช่น สเปรย์ไล่ยุง

จนเมื่อมีการวิจัยจึงพบความรู้ใหม่เพิ่มเติมว่า น้ำมันตะไคร้หอมสามารถป้องกันยุงลายและลดจำนวนยุงที่มาเกาะตามตัวได้อีก บริษัท สมิตชัยจุฬารัตน์ จำกัด จึงนำมาพัฒนาจนกลายเป็นแผ่นติดกันยุงที่มาในรูปแบบของสติกเกอร์ ใช้งานง่ายเพียงแค่ลอกและแปะบนเสื้อผ้า น้ำมันตะไคร้หอมที่อยู่ในแผ่นติดกันยุงก็จะระเหยไปรอบๆ รัศมีประมาณ 1 เมตร

ผลิตภัณฑ์ฉนวนฟางทนไฟ GANFAI

ฟางข้าว เชื้อเพลิงชั้นดีที่ทำให้ไฟลุกท่วมท้องนาในช่วงหลังเก็บเกี่ยว ใครจะคิดว่าจะสามารถกลายเป็นฉนวนกันความร้อนที่ลดอุณหภูมิให้กับอาคารได้ถึง 10-20 องศาเซลเซียส ดูดซับเสียงได้ดี สามารถรีไซเคิลได้ ไม่เป็นอาหารของปลวก และไม่ลุกลามจนเกิดเป็นไฟ

GANFAI ผลิตจากฟางข้าวผสมกับเยื่อกระดาษ อัดขึ้นรูปโดยแม่พิมพ์ แช่สารละลายสารหน่วงไฟ แล้วอบแห้ง กลายเป็นฉนวนกันความร้อนที่มีน้ำหนักเบา อีกทั้งมีราคาไม่แพง เพียง 295 บาทต่อตารางเมตร แต่เพิ่มมูลค่าให้กับฟางข้าวถึง 70 เท่า เหมาะสำหรับบ้านและอาคารที่ต้องการใช้วัสดุจากธรรมชาติในราคาที่สมเหตุสมผล

รถยนต์ TR TRANSFORMER II

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่อาจละเลยการพัฒนาควบคู่ไปกับนวัตกรรมในแขนงอื่นๆ ได้นั่นก็คือ การคมนาคม โดยสำหรับประเทศไทยซึ่งมีรูปแบบภูมิประเทศหลากหลายและมีพื้นที่ที่ไม่อาจเข้าถึงได้โดยง่ายเป็นจำนวนมากนั้น จำเป็นที่จะต้องใช้ยานพาหนะออกแบบพิเศษในการเดินทางเข้าไป โดยเฉพาะการเข้าไปช่วยเหลือของหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่และทหาร

รถยนต์ TR TRANSFORMER II เป็นรถยนต์ตรวจการณ์หลังคาสูงที่ออกแบบมาเพื่อการใช้สอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยขนาดตัวถังและห้องโดยสารที่กว้างกว่ารถยนต์ทั่วไปในประเภทเดียวกัน สามารถโดยสารได้มากสุด 11 ที่นั่ง สามารถจัดวางอุปกรณ์ทางทหารได้หลากรูปแบบ ตัวถังยกสูงจึงสามารถลุยน้ำได้ลึกไม่น้อยกว่า 50 ซม. ทั้งหมดทั้งมวลจึงถือได้ว่าเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ผลิตขึ้นโดยคนไทยเพื่อการส่งต่อประโยชน์ถึงคนไทยด้วยราคาผลิตและค่าซ่อมบำรุงที่น้อยกว่ารถยนต์นำเข้า ลดการขาดดุลการค้าของประเทศไปได้ไม่น้อย

แผ่นปิดแผลแบบก้าวหน้า (ADVANCE WOUND DRESSING)

สิ่งที่เราถูกสอนให้ทำทุกครั้งเมื่อเกิดแผลบนร่างกาย นั่นก็คือการใช้แผ่นปิดแผล หรือ พลาสเตอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ แต่ในขณะเดียวกัน การใช้แผ่นปิดแผลนั้นก็ทำให้แผลที่ปล่อยสารคัดหลั่งออกมานั้นเกิดความอับชื้น และทำให้แผลหายช้าลง หรืออีกกรณีหนึ่งคือ เมื่อต้องการลอกแผ่นปิดแผลออก ก็พบว่ามันติดแนบแน่นไปกับผิวหนัง หากลอกก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บและทำลายเนื้อเยื่อที่ร่างกายเพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่

แผ่นปิดแผลแบบก้าวหน้านั้นเกิดขึ้นมาเพื่อต้องการแก้ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น โดยเป็นแผ่นปิดแผลที่ผลิตขึ้นโดยใช้คุณสมบัติของไฮโดรเจน ซึ่งประกอบไปด้วย Polyethylene glycol กับน้ำ โดยแผ่นปิดแผลที่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนจะช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นบริเวณแผลให้อยู่ในสภาวะที่พอเหมาะ ช่วยดูดสารคัดหลั่งที่ออกมาจากแผล อีกทั้งไม่ติดแนบสนิทไปกับแผลอีกด้วย

ยูนิตทำฟัน (Dental Master Unit)

ยูนิตทำฟัน หรือ เก้าอี้สำหรับผู้รับบริการทางทันตกรรมนั่นเอง โดยปกติแล้วจะมาพร้อมกับกลไกต่างๆ เช่น ระบบดูดเลือดและน้ำลาย ระบบด้ามกรอผ่าตัดฟัน ระบบเป่าลมเป่าน้ำ แต่เป็นการทำงานที่ใช้พลังงานไฟฟ้า แต่สำหรับยูนิตทำฟันที่ถูกคิดค้นขึ้นมานี้ทำงานด้วยพลังงานลม

ประโยชน์ของการที่ใช้พลังงานลมก็คือ หากในกรณีที่ไฟฟ้าดับ ทันตแพทย์ก็จะยังคงสามารถให้การรักษาต่อเนื่องไปได้ โดยอุปกรณ์ต่างๆ จะยังคงทำงานด้วยแรงดันของลมที่ยังคงค้างอยู่ในถัง นอกจากคุณสมบัติพิเศษที่ว่าแล้ว ในด้านการออกแบบก็ยังคงมาตรฐานไว้ได้อย่างดี สามารถทำงานได้ดีไม่ต่างกับอุปกรณ์จากต่างประเทศ แต่ผลิตในราคาที่ต่ำกว่า จึงเหมาะสำหรับการนำไปใช้ในโครงการทันตแพทย์เคลื่อนที่ในสถานที่ห่างไกลอีกด้วย

ลูกบอลดับเพลิง (FIRE EXTINGUISHING BALL)

อุบัติเหตุจากอัคคีภัยสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งยังคงเป็นภัยอันดับต้นๆ ที่สร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินอยู่บ่อยครั้ง โดยนอกจากการป้องกันเชิงรุกแล้ว การป้องกันเชิงรับอย่างการติดตั้งอุปกรณ์ดับเพลิงขั้นพื้นฐานก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ควรมีทุกอาคาร ซึ่งอุปกรณ์ที่มีราคาถูกและสามารถหาซื้อได้ง่ายที่สุดก็คงไม่พ้นถังดับเพลิง แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ใช่ว่าจะใช้การได้ดีและง่ายสำหรับทุกคน

ลูกบอลดับเพลิงจึงเป็นนวัตกรรมที่แก้ไขจุดบอดของถังดับเพลิงได้น่าสนใจมากๆ ด้วยลักษณะทรงกลมน้ำหนักเบา ใช้งานง่ายเพียงแค่ปาลูกบอลเข้าไปในจุดที่มีเพลิงไหม้ ลูกบอลก็จะแตกตัวออกและผลักสารเคมีที่เป็นผงแป้งออกมาดับไฟโดยอัตโนมัติ โดยลูกบอลดับเพลิงยังมีจุดเด่นอื่นๆ เช่น เมื่อลูกบอลทำงานจะส่งเสียงดังเพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้แก่ผู้ที่ยังไม่รู้ว่าเกิดเพลิงไหม้ สามารถใช้ดับเพลิงในกรณีที่เป็นเพลิงไหม้ซึ่งใช้น้ำดับไม่ได้ และสารเคมีที่ใช้ดับไฟไม่เป็นอันตรายต่อคนและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

นวัตกรรมเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เป็นฝีมือคนไทย บ้างต่อยอดจากความเป็นไทยที่มีอยู่เดิม บ้างนำไอเดียที่ดีจากต่างชาติมาพัฒนาเพื่อให้เหมาะสมกับคนไทย หากได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและมีการเผยแพร่ความรู้ถึงกันและกัน หรือแม้เพียงหันกลับไปสนใจสินค้า SME ที่มีอยู่เดิม หาช่องทางเพิ่มมูลค่าให้กับมัน ก็เชื่อได้ว่าประเทศไทยจะมีนวัตกรรมเกิดขึ้นใหม่ที่ได้คุณภาพ และนำพาให้เศรษฐกิจไทยเจริญเติบโตอย่างไม่อาจหยุดยั้ง

Share :